Thành phố Đà Nẵng, ngày 16 tháng 12, Asia Clean Capital Vietnam và Universal Alloy Corporation Vietnam đã ký kết hợp đồng mua bán điện trực tiếp và khởi động dự án điện mặt trời áp mái với công suất 4,3 MWp.

Hợp đồng mua bán điện kéo dài 15 năm giữa Asia Clean Capital Vietnam (ACCV) và Universal Alloy Corporation Vietnam (UACV) đã được ký kết thành công tại nhà máy UACV ở Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 4,3 MWp được thiết kế và xây dựng để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cao nhất trong khu vực xảy ra bão hàng năm. Với 7.172 tấm quang năng được lắp đặt, hệ thống sẽ sản sinh 5.906,91 MWh và giảm phát thải 4.802,3 tấn CO2 hàng năm, góp phần bù đắp 27% nhu cầu điện hàng năm của UACV hiện tại.

Hợp đồng mua bán điện trực tiếp giữa UACV và ACCV đã được ký kết thành công

Cùng ngày, lễ khởi công dự án này cũng đã được tổ chức tại nhà máy UACV với sự chứng kiến của đại diện Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AMCHAM) tại Đà Nẵng và Ủy ban ESG Việt Nam, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Xây dựng Dinco, cùng lãnh đạo nhiều doanh nghiệp nổi bật tại Đà Nẵng.

Lễ khởi công có sự chứng kiến của đại diện Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AMCHAM) tại Đà Nẵng và Ủy ban ESG Việt Nam, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Xây dựng Dinco, cùng lãnh đạo nhiều doanh nghiệp nổi bật tại Đà Nẵng

Tại buổi lễ, ông Trương Hoàng Nguyên, Giám đốc Điều hành UACV chia sẻ: “Tầm nhìn của Universal Alloy Corporation Vietnam là đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2035. Một trong những bước quan trọng đầu tiên mà chúng tôi đang triển khai tại Việt Nam để hiện thực hóa tầm nhìn này là lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái.

Bên cạnh đó, Universal Alloy Corporation Vietnam đang tái chế 98% nguồn nguyên liệu nhôm. Đây đều là minh chứng cho khát vọng của UACV – trở thành một doanh nghiệp bền vững hàng đầu theo các tiêu chí ESG.

Tôi tin tưởng mạnh mẽ, với kỹ năng của các đối tác, sự cống hiến của hơn 800 nhân viên UACV và sự hỗ trợ từ cấp tập đoàn – Montana Aerospace, chúng tôi sẽ đưa nhà máy này lên một tầm cao mới.”

Ông Trương Hoàng Nguyên bày tỏ khát vọng đưa nhà máy UACV vươn mình trở thành nhà máy của tương lai

Quyết định chuyển đổi sang năng lượng sạch chứng tỏ quyết tâm của ban lãnh đạo công ty UACV trong việc hành động chống lại biến đổi khí hậu và hướng tới một nền sản xuất xanh hơn trong ngành hàng không vũ trụ. Đây cũng là thông điệp mà Thủ tướng đã đưa ra trong chuyến thăm nhà máy UACV hồi tháng 6 năm nay.

Với tư cách là nhà đầu tư và phát triển dự án điện mặt trời áp mái, Tổng Giám đốc ACCV – ông Michael Việt Lương chia sẻ: “Là chi nhánh tại Đà Nẵng của nhà sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới, dự án FDI trọng điểm tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Universal Alloy Corporation Vietnam sẽ là tấm gương cho các doanh nghiệp khác chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và đóng góp vào mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050 của chính phủ Việt Nam.”

Đại diện cho Công ty Cổ phần Đầu tư Điện Xanh, ông Nguyễn Bá Hội, Giám đốc điều hành chi nhánh Đà Nẵng cho biết: “Điện Xanh 365 đã lắp đặt được gần 200 MWp công suất điện mặt trời áp mái trên cả nước. Với kinh nghiệm của mình, chúng tôi cam kết cung cấp giải pháp kỹ thuật xuất sắc, đáp ứng các yêu cầu về an toàn cao nhất từ UACV và đảm bảo hệ thống có khả năng chống chịu mùa bão tại Đà Nẵng.”

Universal Alloy Corporation Vietnam được thành lập vào năm 2019, chuyên sản xuất và xuất khẩu linh kiện máy bay sang thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu. Năm 2021, doanh thu đạt 11 triệu USD vào năm, năm 2022 đạt 35 triệu USD, và dự kiến sẽ đạt 60 triệu USD vào năm 2026 và 90 triệu USD vào năm 2028. Tất cả các thành phẩm được sản xuất tại UACV đều tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt để đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu.

Ông Trương Hoàng Nguyên giải thích quy trình sản xuất linh kiện tại UAC Việt Nam cho khách mời

Bên cạnh việc mang đến giải pháp điện mặt trời áp mái, để đáp ứng nhu cầu cung cấp dữ liệu MRV (đo lường, báo cáo và kiểm chứng) trong quá trình thực hành ESG, Asia Clean Capital cung cấp quyền truy cập vào nền tảng công nghệ chuỗi khối chuyên dụng do Allinfra cung cấp. Nền tảng này giúp thu thập dữ liệu khí hậu có thể kiểm chứng từ nguồn, phục vụ cho các báo cáo ESG minh bạch và tín dụng carbon. Là đối tác ưa chuộng của các công ty đa quốc gia và các công ty lớn trong nước để thực hiện mục tiêu đạt được phát thải ròng bằng “0”, ACCV cam kết cung cấp một giải pháp tổng thể cho khách hàng.

Về Universal Alloy Corporation Vietnam

Được thành lập vào năm 1961, UAC là nhà sản xuất và cung cấp linh kiện hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới. Công ty đã được mua lại bởi Montana Tech Components có trụ sở tại Áo vào năm 2006 và được niêm yết trên sàn chứng khoán Thụy Sĩ (SIX Swiss Exchange). Các công ty con của Montana có thành tích cao trong việc phát triển các sản phẩm hang đầu như: Montana Aerospace với UAC và ASCO, Varta và Alu Flex Pack.

Với các cơ sở ở Bắc Mỹ, Châu Âu và hiện nay tại Châu Á Thái Bình Dương, UAC sản xuất các cấu trúc hàng không, vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe và đã ký kết hợp đồng dài hạn với các nhà sản xuất máy bay lớn như Boeing, Airbus, Embraer và Bombardier. Công ty cũng là một trong ba tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp nhôm đặc chủng cho sản xuất máy bay. Ngày nay, UAC cung cấp các bộ phận máy bay công nghệ cao cho hơn 800 công ty ở Bắc Mỹ, Châu Á, Châu Âu và Nam Mỹ.

Cơ sở tại Đà Nẵng của UAC đạt doanh thu 11 triệu USD vào năm 2021, 35 triệu USD vào năm 2022 và dự kiến sẽ đạt 60 triệu USD vào năm 2026 và 90 triệu USD vào năm 2028. Những kỳ vọng này đối với nhà máy Việt Nam có thể sẽ tăng lên đáng kể khi mới đây, tập đoàn đã ký hợp đồng dài hạn trị giá hàng tỷ USD với Airbus bắt đầu từ năm 2023.

Về Asia Clean Capital Việt Nam

ACCV là chi nhánh tại Việt Nam của Asia Clean Capital, nhà phát triển năng lượng mặt trời phân tán hàng đầu cho thị trường thương mại và công nghiệp cao cấp. Các khách hàng nổi bật của ACCV gồm có Nestle, Coca-Cola, Danone, Volkswagen, Schindler, Unilever, Andritz, Fujitsu, Mapletree, v.v.

Tập trung vào các giải pháp giảm thiểu carbon và sử dụng năng lượng hiệu quả, ACCV đầu tư toàn bộ chi phí dự án và cung cấp giải pháp thiết kế, kỹ thuật, thiết bị, pháp lý, lắp đặt, vận hành và bảo trì dài hạn các hệ thống năng lượng mặt trời, lưu trữ năng lượng và quản lý dữ liệu. Lượng điện sản sinh từ hệ thống được cung cấp cho khách hàng ở mức giá thấp hơn so với lưới điện theo các thỏa thuận dài hạn. ACCV hướng tới các cơ sở sản xuất lớn với nhu cầu điện từ 1 đến 20MW.

Về 365 Energy

365 Energy là một trong những nhà cung cấp giải pháp năng lượng xanh hàng đầu tại Việt Nam. Công ty cung cấp nhiều loại dịch vụ, từ EPC và O&M cho các dự án năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng đến tư vấn lộ trình đăng ký chứng chỉ I-REC và GHG, với chất lượng quốc tế và chuyên môn địa phương.

Từ năm 2016 đến nay, 365 Energy đã hoàn thành hàng trăm dự án với tổng công suất trên 200 MWp cho nhiều công ty FDI nổi tiếng như BAT, Mapletree (Vivo city), Olam, Dunlopillo, Midea, Schindler,… góp phần vào sự phát triển xanh và bền vững của đất nước.

Về DINCO

DINCO Engineering & Construction là công ty tư nhân, có phạm vi hoạt động trải dài trên lãnh thổ Việt Nam. Danh mục khách hàng của DINCO bao gồm hơn 90% là nhà đầu tư nước ngoài và 70% trong số đó đến từ các nước G7 như: Groz-Beckert, Amann Group (Đức), Universal Alloy Corporation Vietnam, Colgate Palmolive (Mỹ), Bekaert (Bỉ), Schneider ( Pháp), Relats (Tây Ban Nha), Heineken (Hà Lan), Suntory Pepsico, Sun Frontier (Nhật Bản) v.v.